Đề tài Sáng kiến sử dụng trang thiết bị dạy học: Từ 1 CPU truyền tới nhiều màn hình

Đề tài Sáng kiến sử dụng trang thiết bị dạy học: Từ 1 CPU truyền tới nhiều màn hình

A.PHẦN MỞ ĐẦU

I. Đặt vấn đề

1. Cơ sở lý luận

Thế giới bước vào kỉ nguyên mới nhờ tiến bộ nhanh chóng của việc ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT) vào tất cả các lĩnh vực. việc ứng dụng CNTT cũng đã đem lại nhiều hiệu quả đáng kể và những chuyển biến lớn trong qua trình dạy học, và đổi mới phương pháp dạy học ( PPDH).

Việc đổi mới phương pháp dạy học đòi hỏi phải sử dụng phương tiện hiên đại.

Những phương tiện này cho phép giáo viên khai thác, sử dụng, cập nhật sử dụng thông tin. Cụ thể giáo viên có thể tham khảo các tài liệu online, ofline của đồng nghiệp, thu thập các phần mềm, các tài liệu, tham khảo các dịch vụ mạng phục vụ cho mục tiêu và nội dung dạy học của mình.

 

doc 15 trang Người đăng vultt Lượt xem 1797Lượt tải 1 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề tài Sáng kiến sử dụng trang thiết bị dạy học: Từ 1 CPU truyền tới nhiều màn hình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
A.PHẦN MỞ ĐẦU
I. Đặt vấn đề 
1. Cơ sở lý luận
Thế giới bước vào kỉ nguyên mới nhờ tiến bộ nhanh chóng của việc ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT) vào tất cả các lĩnh vực. việc ứng dụng CNTT cũng đã đem lại nhiều hiệu quả đáng kể và những chuyển biến lớn trong qua trình dạy học, và đổi mới phương pháp dạy học ( PPDH).
Việc đổi mới phương pháp dạy học đòi hỏi phải sử dụng phương tiện hiên đại. 
Những phương tiện này cho phép giáo viên khai thác, sử dụng, cập nhật sử dụng thông tin. Cụ thể giáo viên có thể tham khảo các tài liệu online, ofline của đồng nghiệp, thu thập các phần mềm, các tài liệu, tham khảo các dịch vụ mạng phục vụ cho mục tiêu và nội dung dạy học của mình.
Việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục là tất yếu, xuất phát từ đòi hỏi của thực tế khách quan và sự hội nhập trong xu thế phát triển toàn cầu hoá. 
Phương pháp dạy học theo kiểu truyền thống thầy đọc trò chép không mang lại hiệu quả cho cả người học và người dạy; không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Việc đổi mới phương pháp chỉ có hiệu quả và tác động tích cực khi giáo viên có kiến thức chuyên môn vững vàng và được trang bị những kỹ năng cần thiết về khả năng thuyết trình, hiểu biết và sử dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy như tin học và các trang thiết bị nghe nhìn. 
Việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn trong giảng dạy giúp cho người học có hứng thú, dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ qua đó giúp người dạy chuyển tải nội dung đến người học một cách có hiệu quả nhất. Trên cơ sở khai thác triệt để thế mạnh các phương tiện nghe nhìn như hiệu ứng màu sắc, âm thanh, hình ảnh động giáo viên có thể giới thiệu các khái niệm, diễn giải một quá trình, đặt các câu hỏi bằng những minh họa trực quan làm cho bài giảng bớt trừu tượng. Để tiếp thu một vấn đề sẽ rất hiệu quả nếu người học vừa được nghe, được nhìn và được suy nghĩ theo logic. 
Do vậy, khi giáo viên có khả năng làm chủ chuyên môn thì phương tiện nghe nhìn sẽ có tác dụng hỗ trợ giảng dạy rất tốt. Với các trợ giúp này giáo viên dễ dàng nhấn mạnh các điểm chính của bài giảng cũng như giúp duy trì bài giảng một cách hứng thú và lôi cuốn người học. Sử dụng thành thạo phương tiện nghe nhìn tạo cho giáo viên cơ hội chuẩn bị trước bài giảng tốt hơn, thể hiện được sự logic và tính 
sáng tạo của mình.
Giảng dạy bằng phương tiện máy chiếu, giáo viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc... Thậm chí, giáo viên có thể chạy cả một đoạn video liên quan đến bài giảng hay hiển thị các vật mẫu bằng một camera chiếu vật thể kết nối với máy chiếu đa năng. Ngoài ra, các hệ thống máy chiếu hiện đại còn cho phép thầy và trò cùng trao đổi, vấn đáp tương tác qua mạng. Giảng viên có thể chấm bài, chọn bài mẫu của học sinh ưu tú để giới thiệu trước cả lớp bằng cách hiển thị bài viết trên màn hình.
2. Cơ sở thực tiễn
Tại trường THCS Võ Thị Sáu, do điều kiện kinh tế khó khăn nên nhà trường chưa trang bị được máy chiếu màn hình. Do đó việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ giảng dạy rất hạn chế.
Từ thực tế của việc cấp thiết ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy học, đổi mới giáo dục. Từ trang thiết bị có sẵn của nhà trường là CPU, màn hình máy tính LCD 17”. Tôi đã đề xuất ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường sử dụng nhiều màn hình LCD sẵn có, với giải pháp: Từ 1 CPU truyền tới nhiều màn hình. Từng màn hình sẽ truyền đến tận từng bàn, từng tổ nhóm. Nhằm thay thế máy chiếu.
B. NỘI DUNG 
Máy Projector (kết nối với máy vi tính) là phương tiện nghe nhìn được sử dụng hiệu quả khi thực hành giảng dạy, hỗ trợ cho việc trình chiếu và hiển thị các thông tin trong nội dung bài giảng, phục vụ đặc lực cho việc truyền đạt ý tưởng của giáo viên đến học sinh. Việc biên soạn giáo án điện tử và triển khai bài giảng, không thể thiếu thiết bị Projector. Máy Projector được xem là chiếu cầu nối thông tin giữa giáo viên và học sinh. Hiệu quả của quá trình dạy, học phụ thuộc vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên theo hướng tích cực, trong đó phải biết kết hợp sử dụng linh hoạt máy Projector với các phương tiện khác. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều màn hình LCD cùng lúc cung có thể thay thế được máy Projector mà vẫn đem lại hiệu quả tương đương.
1. Trang thiết bị cần có
Tên thiết bị
số lượng
1
Màn hình LCD 17”
5 cái
2
Cổng chia VGA
1 cái 8 cổng
3
CPU
1 cái
4
Dây nối VGA dài 5m
5 cái
5
Dây điện
30m
6
Ổ cắm 2 lỗ
5 cái
7
Phích cắm
5 cái
2. Cách dùng 
Bố trí lại phòng học theo tổ nhóm (Ảnh chụp kèm theo trang ở 4,5,6)
Dùng bộ chia màn hình VGA loại 8 cổng. Thông qua bộ chia này sẽ kết nối nhiều màn hình vào một CPU. Từng màn hình sẽ được kéo tới tận từng bàn, tổ nhóm sao cho luôn đảm bảo tầm nhìn của học sinh.
Với cổng chia VGA giáo viên có thể chủ động tăng giảm số màn hình tuỳ thuộc vào số lượng, tổ nhóm, sĩ số học sinh.
Giáo viên trình chiếu giáo án điện tử thông qua màn hình LCD. Tiến hành tiết giảng với sự hỗ trợ của phương tiện nghe nhìn.
Mô hình bố trí phòng học
BÀN HỌC SINH
BÀN HỌC SINH
BÀN HỌC SINH
CPU
BÀN HỌC SINH
BÀN HỌC SINH
Màn hinhLCD
BÀN HỌC SINH
BÀN ĐỂ MÀN HÌNH GIÁO VIÊN
BÀN HỌC SINH
BÀN HỌC SINH
BÀN GIÁO VIÊN
Học sinh
Giáo viên
BẢNG
Ảnh chụp sơ đồ bố trí phòng học
Cách kết nối trang thiết bị
Ảnh chụp sơ đồ bố trí trang thiết bị
Một phòng học truyền thống
Một giờ học sáng kiến tại trường THCS Võ Thị Sáu
Học sinh thảo luận thông tin trên màn hình
Một giờ học sáng kiến tại trường THCS Võ Thị Sáu
Kết hợp với bảng truyền thống
Kết hợp giữa bảng và máy tính trong giờ học sáng kiến
So sánh với phòng học truyền thống
Ảnh so sánh với một vài giờ học sử dụng phương pháp khác
So sánh với phòng học sử dụng máy chiếu
Một giờ học sử dụng máy chiếu
Một giờ học sử dụng máy chiếu
Một giờ học Vật lý tại trường THCS Võ Thị Sáu
Một giờ học sáng kiến môn Vật lý 9 tại trường THCS Võ Thị Sáu
3. Ưu điểm
Ứng dụng được công nghệ thông tin vào quá trình dạy học. Trong một thời gian ngắn của tiết học, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh tiếp thu một lượng kiến thức lớn, một đoạn phim, một hình ảnh mô phỏng
Trường Võ Thị Sáu năm 2010 chưa được trang bị màn hình đèn chiếu nhưng vẫn đưa được giáo án điện tử vào giảng dạy, kịp thời đổi mới phương pháp dạy học.
Bản thân tôi là một giáo viên Hoá học, việc trình chiếu giáo án, thí nghiệm mô phỏng, tranh ảnh, video thí nghiệm đã đem lại hiệu quả tiết học rất cao.
Sử dụng được trang thiết bị sẵn có ( CPU, Màn hình LCD).
Lớp học phân chia thành từng nhóm, hoạt động nhóm rất độc lập, có tính khách quan cao.
Có thể thay thế máy chiếu, vẫn đảm bào tầm nhìn cho từng học sinh.
4. Kết quả
Tại trường THCS Võ Thị Sáu, điều tra cho thấy 95 % học sinh hứng thú với cách học mới .( sử dụng giáo án điện tử).
 	85% học sinh hiểu bài ngay tại lớp.Thảo luận tổ nhóm rất hiệu quả.
Tâm lý giáo viên rất phấn khởi vì sử dụng giáo án điện tử vào giảng dạy.
 	Chất lượng dạy và học tạy trường THCS Võ Thị Sáu được nâng cao rõ rệt.
5. Hạn chế
Sáng kiến này chỉ nhằm thay thế máy chiếu với những trường chưa được trang bị mà có sẵn máy tính.
Trên thực tế, việc sử dụng loại phương tiện nay phải phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể như cơ sở vật chất, đối tượng nghe, nội dung bài giảng Giáo viên phải có trình độ tin học nhất định. Phải có phòng học riêng, nguồn điện ổn định, cần thờii gian lắp đặt. Một số trường vẫn chưa trang bị được máy tính.
Việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn đơn thuần chỉ để thay cho phương pháp giảng dạy truyền thống nhằm tiết kiệm thời gian và công sức giảng bài (khá phổ biến hiện nay) nhưng không đồng nghĩa với cải tiến hay đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, thậm chí còn gây hiệu ứng tiêu cực và phản cảm nếu quá lạm dụng.
Song song với những tiện ích đó, sử dụng máy tính không thể tránh khỏi những hạn chế như: tốn kém cho đầu tư ban đầu; dễ trục trặc kĩ thuật, cần kĩ năng nhất định để sử dụng; thường phải có kĩ thuật viên trực máy; 
C. KẾT LUẬN KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
Ở các trường, nơi mà cơ sở vật chất chưa phát triển, thì sử dụng máy vi tính, vẫn là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả.
Sáng kiến đã được triển khai thành công tại trường THCS Võ Thị Sáu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc như: Dạy chay, thầy đọc trò chép, tránh tiếp xúc hoá chấy độc hại, cung cấp nhiều thông tin, phát huy tính tích cực hứng thú cho học sinhTôi tin rằng sáng kiến sẽ góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới quá trình dạy học.
Một danh nhân đã nói rằng: “Điều được nghe tôi dễ quên. Điều được thấy tôi dễ nhớ. Điều được làm dễ ghi tâm”. Từ căn cứ khoa học và thực tiễn trên, chúng ta nhận thấy việc thay đổi phương pháp giảng dạy truyền thống bằng phương pháp giảng dạy tích cực có sử dụng phương tiện dạy học nghe nhìn hiện đại là hết sức cần thiết, đạt được mục tiêu của quá trình dạy - học.
2. Kiến nghị
 	Giải pháp này cũng chỉ là tạm thời, thông qua đây cũng xin kiến nghị với phòng giáo dục kịp thời trang bị máy chiếu màn hình cho trường THCS Võ Thị Sáu để phục vụ công tác giảng dạy được tốt hơn.
D,LỜI CẢM ƠN
Trong quá trình thực hiện và triển khai sáng kiến, tôi đã được sự giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiêp. Xin cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi thực hiện thành công sáng kiến này. Cám ơn các đồng nghiệp đã góp ý để sáng kiến này hoàn thiện và khả thi.
Cư Jút 12/3/2010
Giáo viên : Hồ Hải Sơn
Trường THCS Võ Thị Sáu – Cư Jút – Đak Nông
 MỤC LỤC
Trang
PHẦN MỞ ĐẦU	1
Cơ sở lý luận	1
Cơ sở thực tiễn	2
NỘI DUNG	2
Trang thiết bị cần có	2
Cách dùng	3-11
Ưu điểm	11
Kết quả	11
Hạn chế	11
KẾT LUẬN KIẾN NGHỊ	12
Kết luận	12
Kiến nghị	12
D. LỜI CẢM ƠN	13
ĐÁNH GIÁ CỦA BAN GIÁM HIỆU
ĐÁNH GIÁ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC

Tài liệu đính kèm:

  • docSKKN THIET BI TIN HOC.doc