HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 1/6 HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2, NĂM HỌC 2023-2024 MÔN TIN HỌC LỚP 7 CHỦ ĐỀ E: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VỚI SỰ TRỢ GIÚP CỦA MÁY TÍNH I. TRẮC NGHIỆM Câu 1: Phần mềm bảng tính điện tử dùng để: A. Trình bày dữ liệu dưới dạng bảng. B. Số hóa dữ liệu thành dạng bảng. C. Tính toán tự động với các bảng dữ liệu. D. Dùng thay máy tính cầm tay. Câu 2: Đặc trưng nào dưới đây không phải là đặc trưng của phần mềm bảng tính điện tử A. Tự động tính toán lại theo công thức cho trước khi dữ liệu đầu vào thay đổi. B. Hỗ trợ tạo biểu đồ để trình bày thông tin một cách trực quan. C. Lưu trữ các bảng dữ liệu. Câu 3: Phần mềm dưới đây không phải chương trình bảng tính A. Excel. B. Google Sheets. C. Open Office Calc. D. Word. Câu 4: Đáp án nào dưới đây không phải là công dụng của bảng tính Excel: A. Thực hiện nhu cầu tính toán. B. Thực hiện nhu cầu chỉnh sửa, trang trí văn bản. C. Vẽ các biểu đồ với số liệu tương ứng trong bảng. D. Thực hiện nhu cầu xử lí số liệu. Câu 5: Đâu là biểu tượng của phần mềm Microsoft Excel: A. B. C. D. Câu 6: Liệt kê những thành phần có trên màn hình Excel nhưng lại không có trên màn hình Word: A. Thanh công thức, ô, thanh cuốn dọc. B. Thanh công cụ, thanh công thức. C. Thanh công thức, bảng chọn Data (dữ liệu), trang tính. D. Thanh công thức, ô, thanh bảng chọn. Câu 7: Chọn đáp án là nhận định đúng: A. Phần mềm bảng tính điện tử là công cụ để tính toán các dữ liệu được cho dưới dạng bảng, tự động tính toán theo công thức cho trước, phân tích và tổng hợp dữ liệu, trình bày thông tin trực quan dưới dạng (biểu đồ). B. Phần mềm bảng tính điện tử là công cụ để soạn thảo văn bản. C. Phần mềm bảng tính điện tử là công cụ để trình chiếu, thể hiện các hoạt động trình bày. D. Phần mềm bảng tính điện tử là công cụ để vẽ tranh theo ý muốn. Câu 8: Trên trang tính, muốn nhập dữ liệu vào ô tính, đầu tiên ta thực hiện thao tác: A. Nháy chuột chọn hàng cần nhập. B. Nháy chuột chọn cột cần nhập. C. Nháy chuột chọn khối ô cần nhập. D. Nháy chuột chọn ô cần nhập. Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt! HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 2/6 Câu 9: Để khởi động chương trình bảng tính excel, ta thực hiện: A. Nháy chuột lên biểu tượng Excel. B. Nháy chuột phải lên biểu tượng Excel. C. Nháy đúp chuột trái lên biểu tượng Excel. D. Nháy đúp chuột phải lên biểu tượng Excel. Câu 10: Các cột của trang tính được xếp theo thứ tự: A. Xếp theo thứ tự chữ cái A, B, C B. Xếp theo thứ tự chữ số 1, 2, 3 C. Xếp theo thứ tự tùy ý người dùng. D. Xếp theo thứ tự chữ số từ lớn đến bé; Câu 11: Sheet1, sheet2, sheet3 được gọi là: A. Tên bảng tính B. Tên trang tính C. Tên ô tính D. Tên cột tính Câu 12: Nếu nhìn thấy trong một ô tính có các ký hiệu “######” thì có nghĩa là: A. Nhập sai dữ liệu. B. Bảng tính thông báo lỗi tính toán sai. C. Cột đó có độ cao chưa đủ để hiển thị dữ liệu. D. Ô đó có độ rộng chưa đủ nên không hiển thị hết chữ số. Câu 13: Ô tính là: A. Một hàng B. Một cột C. Một sheet D. Giao của một cột với một hàng Câu 14. Các hàng của trang tính được xếp theo thứ tự như nào? A. Xếp theo thứ tự tùy ý người dùng. B. Xếp theo thứ tự chữ cái A, B, C C. Xếp theo thứ tự chữ số 1, 2, 3 D. Xếp theo chữ cái a,b,c Câu 15. Trên trang tính, hộp tên hiển thị D6 cho ta biết: A. Địa chỉ của ô tại cột 6 hàng D. B. Địa chỉ của ô tại cột D hàng 6. C. Địa chỉ của ô tại hàng D đến hàng 6. D. Địa chỉ của ô tại cột D từ hàng 1 đến hàng 6. Câu 16: Cách viết địa chỉ khối ô đúng là: A. C3:F10 B. C3;F10 C. C3.F10 D. C3-F10 Câu 17: Để chèn thêm một cột trống ta chọn: A. Trong dải lệnh Home → Insert → Cell B. Trong dải lệnh Home → Insert → Row C. Trong dải lệnh Home → Insert → Column D. Trong dải lệnh Home → Format Câu 18. Trên trang tính, các ký tự chữ cái A,B,C, .được gọi là: A. Tên hàng. B. Tên ô. C. Tên cột. D. Tên khối. Câu 19. Các thành phần chính trên trang tính gồm có: A. Hộp tên, khối, các ô tính. B. Hộp tên, khối, các hàng. C. Hộp tên, thanh công thức, các cột. D. Hộp tên, khối, thanh công thức. Câu 20. Để chuyển sang ô kề bên phải trong cùng hàng đó ta nhấn phím: A. Tab B. Backspace C. Enter D. End Câu 21. Để xóa dữ liệu ta thao tác: A. Nhấn phím Delete hoặc phím Backspace. Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt! HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 3/6 B. Trong dải lệnh Home → Insert → Cell. C. Chọn ô có dữ liệu muốn xóa → Nhấn phím Delete hoặc phím Backspace. D. Trong dải lệnh Home → Format. Câu 22. Khối ô là: A. Khối ô có thể là một nhóm ô liền nhau trên cùng một hàng, cùng cột hoặc thậm chí là một ô. B. Khối ô chỉ là một nhóm ô liền nhau trên cùng một hàng. C. Khối ô chỉ là một nhóm ô liền nhau trên cùng một cột. D. Khối ô chỉ là một ô tính. Câu 23. Khối được bôi đen (chọn) sẽ có dấu hiệu gì? A. Đường viền biên khối ô sẽ hiển thị nổi bật. B. Không có dấu hiệu gì khác. C. Chữ sẽ có màu đỏ. D. Viền khối ô sẽ có màu đỏ. Câu 24. Nội dung bắt đầu với dấu =, đó là một .? A. Phép cộng B. Phép trừ C. Công thức D. Phép nhân Câu 25. Trong chương trình bảng tính, thanh công thức cho biết: A. Địa chỉ của ô được chọn. B. Khối ô được chọn. C. Hàng hoặc cột được chọn. D. Dữ liệu hoặc công thức của ô được chọn. Câu 26. Nháy chuột chọn một ô, trong hộp tên hiển thị: A. Địa chỉ ô đó. B. Dữ liệu trong ô đó. C. Công thức trong ô đó. D. Số trong ô đó . Câu 27. Muốn xóa dữ liệu trong khối ô, ta thực hiện: A. Chọn khối ô, sau đó nhấn mũi tên. B. Chọn khối ô, sau đó nhấn Backspace. C. Chọn khối ô, sau đó nhấn Ctrl. D. Chọn khối ô, sau đó nhấn Delete. Câu 28. Muốn di chuyển đến ô A1000 một cách nhanh nhất, ta làm thế nào? A. Gõ vào hộp tên A1000, nhấn Enter. B. Tìm đến ô đó và nhấn chuột. C. Dùng phím mũi tên di chuyển đến ô đó. D. Dùng phím Tap di chuyển đến ô đó. Câu 29. Trong chương trình bảng tính, ký hiệu khối ô từ ô D2 đến ô F6 là A. D2:F6 B. F6:D2 C. D2..F6 D. F6..D2 Câu 30. Hộp tên hiển thị: A. Địa chỉ ô tính B. Tên hàng C. Tên cột D. Tên trang tính Câu 31. Nội dung bắt đầu với dấu =, đó là một: A. Phép cộng B. Phép trừ C. Công thức D. Phép nhân Câu 32. Thanh công thức hiển thị nội dung: A. Nội dung của ô không được chọn. B. Nội dung của ô đang được chọn. C. Hiển thị địa chỉ ô tính. D. Hiển thị các nút lệnh. Câu 33. Để bỏ đánh dấu chọn khối ô ta thực hiện: A. Nháy chuột ở bên ngoài khối ô. B. Nháy chuột lên tên của khối ô. C. Kéo chuột chọn toàn bộ khối ô. D. Nhấn nút Delete. Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt! HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 4/6 Câu 34. Để xóa toàn bộ cột/hàng, sau khi đã chọn cột/hàng cần xóa ta chọn: A. Trong dải lệnh Home → Insert → Cell B. Trong dải lệnh Home → Delete C. Trong dải lệnh Home → Insert → Column D. Trong dải lệnh Home → Format Câu 35. Các lệnh định dạng hiển thị số liệu thường dùng có trong danh sách nhóm lệnh nào, trong dải lệnh nào? A. Nhóm lệnh Font, trong dải lệnh Home. B. Nhóm lệnh Number, trong dải lệnh Home. C. Nhóm lệnh Alignment, trong dải lệnh Home. D. Nhóm lệnh Cells, trong dải lệnh Home. Câu 36. Nút lệnh dùng để: A. Tăng chữ số thập phân. B. Giảm chữ số thập phân. C. Căn thẳng lề bên trái. D. Căn thẳng lề bên phải. Câu 37. Trong ô B5 có chứa số 8.75, chọn ô B5 và nháy hai lần vào nút lệnh trong nhóm Number trên dải lệnh Home thì kết quả trong ô B5 là: A. 9 B. 8.7500 C. 8.8 D. 8.7 Câu 38. Các lệnh trong nhóm Number để: A. Thao tác nhanh chọn một định dạng văn bản. B. Thao tác nhanh chọn một định dạng số. C. Chọn màu chữ. D. Chọn màu nền. Câu 39. Hãy chọn câu đúng trong các câu sau: Để thêm dấu “%” cho các ô số liệu kiểu phần trăm, cần: A. Thực hiện phép chia số trong các ô đó cho 100. B. Đánh ấd u chọn các ô và nháy nút lệnh “%” trong nhóm lệnh Number. C. Lần lượt gõ nhập thêm dấu “%” vào mỗi ô số liệu. Câu 40: Để chọn định dạng tiền tệ cho một ô dữ liệu đã chọn, ta thực hiện: A. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn General. B. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Times. C. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Penrcentage. D. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Currency. Câu 41. Trong cửa sổ Format Cells, để định dạng kiểu dữ liệu ngày tháng em chọn lệnh: A. Number B. Date C. Percentage D. Text Câu 42. Để hiển thị số liệu dưới dạng phần trăm, ta chọn lệnh nào trong nhóm lệnh Number? A. Percentage B. General C. Currency D. Comma Style Câu 43. Để hiển thị số liệu dưới dạng phần trăm cho một ô dữ liệu đã chọn, ta thực hiện: A. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn General. B. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Times. Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt! HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 5/6 C. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Penrcentage Style. D. Trong dải lệnh Home chọn Number → Chọn Currency. Câu 44. Long Date và Short Date là định dạng: A. Kiểu tiền tệ B. Kiểu số liệu C. Kiểu ngày tháng D. Dữ liệu số Câu 45. Kí hiệu sau € có nghĩa là: A. Kí hiệu tiền tệ đồng bảng Anh. B. Kí hiệu tiền tệ Việt Nam đồng. C. Kí hiệu tiền tệ đồng Euro. D. Tất cả các đáp án trên đều sai. Câu 46. Trong ô E1 đang có dữ liệu 12/25/2022, nếu ta thực hiện định dạng kiểu Long Date thì dữ liệu trong ô E1 là: A. Ngày 25 tháng 12 năm 2022 B. 12/25/2022 C. Tháng 12, ngày 25,2022 D. Tháng 12, ngày 25 Câu 47. Trong Excel, các kí hiệu dùng để kí hiệu các phép toán cộng, trừ, nhân, chia lần lượt là: A. + – . : B. + – * / C. ^ / : x D. + – ^ \ Câu 48. Giả sử cần tính tổng các giá trị trong các ô C2 và D4, sau đó nhân với giá trị trong ô B2. Công thức nào sau đây là đúng? A. (C2+D4)*B2 B. = C2+D4* B2 C. =(C2+D4)*B2 D. =(C2+D4)B2 Câu 49. Để tính giá trị biểu thức số 12+3 trong một ô tính ta thực hiện: A. =12+3 B. 12+3 C. 12+3= D. :=12+3 Câu 50. Cho số liệu như trong bảng sau, muốn tính tổng của ô A1 và ô B1 ta gõ công thức vào cột C1 là: A. A1+B1 B. A1+B1= C. =A1+B1 D. =A+B Câu 51. Sắp xếp các bước nhập công thức cho đúng? 1. Nhập biểu thức số học. 2. Nhấn Enter để nhận kết quả. 3. Chọn một ô bất kì trong trang tính. 4. Gõ nhập dấu bằng = A. 4 – 3 – 2 – 1. B. 3 – 4 – 1 – 2. C. 1 – 2 – 3 – 4. D. 2 – 1 – 3 – 4. Câu 52. Trong ô tính xuất hiện ###### vì: A. Tính toán ra kết quả sai. B. Công thức nhập sai. C. Độ rộng của hàng quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. D. Độ rộng của cột quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. Câu 53. Hàm COUNT dùng để: A. Tính tổng B. Đếm số lượng số C. Tính trung bình cộng D. Xác định giá trị nhỏ nhất Câu 54. Trong Microsoft Excel, hàm COUNT dùng để: A. Tính tổng các giá trị được chọn. B. Tính trung bình cộng của các giá trị được chọn. C. Đếm số lượng số của các giá trị được chọn. D. Tìm giá trị lớn nhất trong các giá trị được chọn. Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt! HƯỚNG DẪN ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 2 Trang 6/6 II. TỰ LUẬN Câu 1. Hãy cho biết phần mềm bảng tính là gì? Kể tên 1 số phần mềm bảng tính điện tử mà em biết. Câu 2. Hãy cho biết hộp tên dùng để làm gì? Câu 3. Khối ô được xác định như thế nào? Địa chỉ của khối ô là gì? Cho ví dụ minh họa Câu 4. Các lệnh trong nhóm lệnh Number để thao tác nhanh gọn định dạng sô? Tác dụng của những lệnh đó là gì? Câu 5. Cho bảng số liệu như hình bên dưới Em hãy sử dụng công thức kết hợp địa chỉ ô tính để tính tổng điểm tại ô G4 và G5 Câu 6. Tại sao nói Excel biết cách tự động điền công thức theo mẫu vào một dãy ô? ------------------------------- Hết --------------------------------- Tổ KHTN - Trường THCS Song Mai Chúc các em ôn tập tốt!
Tài liệu đính kèm: