Đề kiểm tra cuối học kì 2 môn Tin học 7 - Năm học 2023-2024 - Trường THCS Song Mai (Có đáp án)

pdf 5 trang Người đăng Hắc Nguyệt Quang Ngày đăng 18/03/2026 Lượt xem 16Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kì 2 môn Tin học 7 - Năm học 2023-2024 - Trường THCS Song Mai (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 UBND THÀNH PHỐ BẮC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II, NĂM HỌC 2023-2024 
 TRƯỜNG THCS SONG MAI Môn: TIN HỌC - LỚP 7 
 Thời gian làm bài 45 phút 
 Mã đề TH 701 
I. TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm): Chọn đáp án đúng trong các câu sau: 
Câu 1. Cách nhập công thức vào ô tính nào sau đây đúng? 
 A. =(A1+B1)*2. B. =(A1+B1.2). C. =(A1+B1)2. D. =(A1+B1).2. 
Câu 2. Trong chương trình bảng tính, ký hiệu khối ô từ ô D2 đến ô F6, ta viết: 
 A. D2:F6. B. F6:D2. C. D2..F6. D. F6..D2. 
Câu 3. Trong ô B5 có chứa số 8.75, chọn ô B5 và nháy hai lần vào nút lệnh trong nhóm 
Number trên dải lệnh Home thì kết quả trong ô B5 là: 
 A. 8.8. B. 8.7. C. 9. D. 8.7500. 
Câu 4. Trong ô tính xuất hiện ###### vì: 
 A. Tính toán ra kết quả sai. 
 B. Độ rộng của hàng quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. 
 C. Độ rộng của cột quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. 
 D. Công thức nhập sai. 
Câu 5. Đâu là biểu tượng của phần mềm Microsoft Excel: 
 A. . B. . C. . D. . 
Câu 6. Trên trang tính, các ký tự chữ cái A, B, C, . được gọi là: 
 A. Tên khối. B. Tên cột. C. Tên hàng. D. Tên ô. 
Câu 7. Để chọn định dạng tiền tệ cho một ô dữ liệu đã chọn, ta thực hiện: 
 A. Vào Home chọn Number → Chọn Penrcentage. 
 B. Vào Home chọn Number → Currency. 
 C. Vào Home chọn Number → Chọn Times. 
 D. Vào Home chọn Number → Chọn General. 
Câu 8. Muốn di chuyển đến ô A1000 một cách nhanh nhất, ta làm thực hiện: 
 A. Gõ vào hộp tên A1000, nhấn Enter. 
 B. Tìm đến ô đó và nhấn chuột. 
 C. Dùng phím Tap di chuyển đến ô đó. 
 D. Dùng phím mũi tên di chuyển đến ô đó. 
Câu 9. Liệt kê những thành phần có trên màn hình Excel nhưng lại không có trên màn hình Word: 
 A. Thanh công cụ, thanh công thức. 
 B. Thanh công thức, bảng chọn Data, trang tính. 
 C. Thanh công thức, ô, thanh cuốn dọc. 
 D. Thanh công thức, ô, thanh bảng chọn. 
Câu 10. Trong các công thức sau, công thức nào thực hiện được khi nhập vào bảng tính đúng: 
 A. (12+8)/22 + 5 * 6. B. = (12+8)/2^2 + 5 * 6. 
 C. = (12+8):22 + 5 × 6. D. = (12+8):2^2 + 5 * 6. Câu 11. Giả sử cần tính tổng các giá trị trong các ô C2 và D4, sau đó nhân với giá trị trong ô B2. 
Công thức nào sau đây là đúng? 
 A. = C2+D4* B2. B. =(C2+D4)B2. C. =(C2+D4)*B2. D. (C2+D4)*B2. 
Câu 12. Ô tính là: 
 A. Một hàng. B. Giao của một cột với một hàng. 
 C. Một sheet. D. Một cột. 
Câu 13. Trên trang tính, dãy số 1, 2, 3, .. được gọi là: 
 A. Tên cột. B. Tên khối. C. Tên hàng. D. Tên ô. 
Câu 14. Để tính giá trị biểu thức số 12+3 trong một ô tính ta thực hiện: 
 A. =12+3. B. :=12+3. C. 12+3. D. 12+3=. 
Câu 15. Trong ô E1 đang có dữ liệu 12/25/2022, nếu ta thực hiện định dạng kiểu Long Date thì 
dữ liệu trong ô E1 là: 
 A. Ngày 25 tháng 12 năm 2022. B. 12/25/2022. 
 C. Tháng 12, ngày 25,2022. D. Tháng 12, ngày 25. 
Câu 16. Để xóa toàn bộ cột/hàng, sau khi đã chọn cột/hàng cần xóa ta chọn: 
 A. Trong dải lệnh Home → Format. 
 B. Trong dải lệnh Home → Delete. 
 C. Trong dải lệnhHome → Insert → Column. 
 D. Trong dải lệnh Home → Insert → Cell. 
Câu 17. Trên trang tính, một nhóm các ô liền kề nhau tạo thành hình chữ nhật gọi là: 
 A. Các ô cùng cột. B. Khối ô. C. Các ô cùng hàng. D. Ô liên kết. 
Câu 18. Sheet 1, Sheet 2, Sheet 3, ... là: 
 A. Tên của tệp tin bảng tính. B. Tên của các hàng trong bảng tính. 
 C. Tên của các cột trong bảng tính. D. Tên của các trang tính. 
Câu 19. Trong ô D3 có chứa số 9.15, chọn ô D3 và nháy hai lần vào nút lệnh trong nhóm 
Number trên dải lệnh Home thì kết quả trong ô D3 là: 
 A. 9.200. B. 9.20. C. 9. D. 9.1500. 
Câu 20. Địa chỉ ô C3 nằm ở: 
 A. Cột C, cột 3. B. Dòng C, cột 3. C. Cột C, dòng 3. D. Dòng C, Dòng 3. 
II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) 
Câu 21. (2 điểm): Hãy cho biết phần mềm bảng tính là gì? Kể tên 1 số phần mềm bảng tính điện 
tử mà em biết. 
Câu 22. (2 điểm): Cho bảng số liệu như hình bên dưới 
 Em hãy sử dụng công thức kết hợp địa chỉ ô tính để tính tổng điểm tại ô G4 và G5 
Câu 23. (1 điểm): Tại sao khi sử dụng địa chỉ ô tính trong biểu thức tính toán ưu việt hơn viết số 
liệu trực tiếp ở điểm nào? 
 --------------------------- Hết --------------------------- UBND THÀNH PHỐ BẮC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II, NĂM HỌC 2023-2024 
 TRƯỜNG THCS SONG MAI Môn: TIN HỌC - LỚP 7 
 Thời gian làm bài 45 phút 
 Mã đề TH 702 
I. TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm): Chọn đáp án đúng trong các câu sau: 
Câu 1. Trong ô B5 có chứa số 8.75, chọn ô B5 và nháy hai lần vào nút lệnh trong nhóm 
Number trên dải lệnh Home thì kết quả trong ô B5 là: 
 A. 8.7500. B. 8.8. C. 9. D. 8.7. 
Câu 2. Giả sử cần tính tổng các giá trị trong các ô C2 và D4, sau đó nhân với giá trị trong ô B2. 
Công thức nào sau đây là đúng? 
 A. =(C2+D4)B2. B. (C2+D4)*B2. C. = C2+D4* B2. D. =(C2+D4)*B2. 
Câu 3. Cách nhập công thức vào ô tính nào sau đây đúng? 
 A. =(A1+B1).2. B. =(A1+B1.2). C. =(A1+B1)2. D. =(A1+B1)*2. 
Câu 4. Muốn di chuyển đến ô A1000 một cách nhanh nhất, ta làm thực hiện: 
 A. Tìm đến ô đó và nhấn chuột. 
 B. Dùng phím mũi tên di chuyển đến ô đó. 
 C. Gõ vào hộp tên A1000, nhấn Enter. 
 D. Dùng phím Tap di chuyển đến ô đó. 
Câu 5. Trong ô E1 đang có dữ liệu 12/25/2022, nếu ta thực hiện định dạng kiểu Long Date thì dữ 
liệu trong ô E1 là: 
 A. Tháng 12, ngày 25,2022. B. Ngày 25 tháng 12 năm 2022. 
 C. Tháng 12, ngày 25. D. 12/25/2022. 
Câu 6. Đâu là biểu tượng của phần mềm Microsoft Excel: 
 A. . B. . C. . D. . 
Câu 7. Sheet 1, Sheet 2, Sheet 3, ... là: 
 A. Tên của các cột trong bảng tính. B. Tên của các trang tính. 
 C. Tên của tệp tin bảng tính. D. Tên của các hàng trong bảng tính. 
Câu 8. Ô tính là: 
 A. Một cột. B. Một sheet. 
 C. Một hàng. D. Giao của một cột với một hàng. 
Câu 9. Trên trang tính, các ký tự chữ cái A, B, C, . được gọi là: 
 A. Tên hàng. B. Tên cột. C. Tên khối. D. Tên ô. 
Câu 10. Trong chương trình bảng tính, ký hiệu khối ô từ ô D2 đến ô F6, ta viết: 
 A. D2:F6. B. D2..F6. C. F6..D2. D. F6:D2. 
Câu 11. Để xóa toàn bộ cột/hàng, sau khi đã chọn cột/hàng cần xóa ta chọn: 
 A. Trong dải lệnh Home → Delete. B. Trong dải lệnh Home → Insert → Cell. 
 C. Trong dải lệnh Home → Format. D. Trong dải lệnhHome → Insert → Column. 
Câu 12. Để chọn định dạng tiền tệ cho một ô dữ liệu đã chọn, ta thực hiện: 
 A. Vào Home chọn Number → Chọn General. 
 B. Vào Home chọn Number → Currency. 
 C. Vào Home chọn Number → Chọn Penrcentage. 
 D. Vào Home chọn Number → Chọn Times. Câu 13. Trong ô D3 có chứa số 9.15, chọn ô D3 và nháy hai lần vào nút lệnh trong nhóm 
Number trên dải lệnh Home thì kết quả trong ô D3 là: 
 A. 9. B. 9.20. C. 9.200. D. 9.1500. 
Câu 14. Trên trang tính, một nhóm các ô liền kề nhau tạo thành hình chữ nhật gọi là: 
 A. Ô liên kết. B. Các ô cùng hàng. C. Các ô cùng cột. D. Khối ô. 
Câu 15. Trong các công thức sau, công thức nào thực hiện được khi nhập vào bảng tính đúng: 
 A. = (12+8):2^2 + 5 * 6. B. = (12+8)/2^2 + 5 * 6. 
 C. (12+8)/22 + 5 * 6. D. = (12+8):22 + 5 × 6. 
Câu 16. Trên trang tính, dãy số 1, 2, 3, .. được gọi là: 
 A. Tên ô. B. Tên hàng. C. Tên khối. D. Tên cột. 
Câu 17. Để tính giá trị biểu thức số 12+3 trong một ô tính ta thực hiện: 
 A. 12+3. B. =12+3. C. 12+3=. D. :=12+3. 
Câu 18. Liệt kê những thành phần có trên màn hình Excel nhưng lại không có trên màn hình Word: 
 A. Thanh công thức, ô, thanh cuốn dọc. 
 B. Thanh công thức, ô, thanh bảng chọn. 
 C. Thanh công thức, bảng chọn Data, trang tính. 
 D. Thanh công cụ, thanh công thức. 
Câu 19. Địa chỉ ô C3 nằm ở: 
 A. Dòng C, cột 3. B. Cột C, cột 3. C. Dòng C, Dòng 3. D. Cột C, dòng 3. 
Câu 20. Trong ô tính xuất hiện ###### vì: 
 A. Tính toán ra kết quả sai. 
 B. Độ rộng của hàng quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. 
 C. Độ rộng của cột quá nhỏ không hiển thị hết dãy số quá dài. 
 D. Công thức nhập sai. 
II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) 
Câu 21. (2 điểm): Hãy cho biết phần mềm bảng tính là gì? Kể tên 1 số phần mềm bảng tính điện 
tử mà em biết. 
Câu 22. (2 điểm): Cho bảng số liệu như hình bên dưới 
 Em hãy sử dụng công thức kết hợp địa chỉ ô tính để tính tổng điểm tại ô G4 và G5 
Câu 23. (1 điểm): Tại sao khi sử dụng địa chỉ ô tính trong biểu thức tính toán ưu việt hơn viết số 
liệu trực tiếp ở điểm nào? 
 --------------------------- Hết --------------------------- 
 UBND THÀNH PHỐ BẮC GIANG HDC ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II 
 TRƯỜNG THCS SONG MAI NĂM HỌC 2023-2024 
 Môn: Tin học 7 
 Thời gian làm bài: 45 phút, không kể thời gian giao đề 
 I. TRẮC NGHIỆM: Mỗi câu đúng được 0,25 điểm 
 Đề\câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 
 701 A B C C C B B A B B C B C A A B B D D C 
 702 C D D C B A B D B D A B D D B B B C D C 
 II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) 
 Câu Nội dung Điểm 
 Phần mềm bảng tính điện tử là: 
 Công cụ để tính toán dữ liệu trình bày dưới dạng bảng, tự động tính toán 
 theo công thức cho trước, phân tích và tổng hợp dữ liệu; trình bày thông 1,5 
 21 
 tin trực quan dưới dạng biểu đồ. 
 Một số phần mềm bảng tính điện tử: 
 0,5 
 Excel, Google Sheets, Open Office Cale . 
 Mỗi công thức đúng được 1 điểm 
 22 G4= D4+E4+F4 1 
 G5=D5+E5+F5 1 
 Vì khi dùng địa chỉ ô tính trong biểu thức tính toán sẽ tự động tính toán lại 
 23 khi số liệu đầu vào có thay đổi. Còn viết số liệu trực tiếp sẽ không tự động 1 
 tính toán lại khi số liệu thay đổi.. 
 * Lưu ý: Có nhiều cách làm khác nhau, nếu HS làm đúng vẫn cho điểm tối đa theo từng phần. 
 ------------------------------- Hết ------------------------------- 

Tài liệu đính kèm:

  • pdfde_kiem_tra_cuoi_hoc_ki_2_mon_tin_hoc_7_nam_hoc_2023_2024_tr.pdf