Ngân hàng câu hỏi môn Lịch sử và Địa lí 7 - Nguyễn Thị Hạnh

docx 26 trang Người đăng Hắc Nguyệt Quang Ngày đăng 18/03/2026 Lượt xem 24Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Ngân hàng câu hỏi môn Lịch sử và Địa lí 7 - Nguyễn Thị Hạnh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 NGÂN HÀNG CÂU HỎI
 MÔN LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ 7
 Giáo viên biên soạn: NGUYỄN THỊ HẠNH
Chủ đề 1. TÂY ÂU TỪ THẾ KỈ V ĐẾN NỬA ĐẦU THẾ KỈ XVI
 Nội Yêu cầu Mức Số 
 Câu hỏi Hướng dẫn - Đáp án
 dung cần đạt độ lượng
 Câu 1.1: Chế độ phong kiến ở Tây Âu ra đời trong hoàn Đáp án: B.
 cảnh nào?
 A. Đế quốc La Mã lâm vào tình trạng khủng hoảng, suy 
 Bài 1: yếu.
 Quá B. Đế quốc La Mã đã bị diệt vong.
 trình C. Quá trình bóc lột của lãnh chúa đối với nông nô diễn 
 hình ra mạnh mẽ.
 thành – Kể lại được D. Các lãnh địa của lãnh chúa đang hình thành.
 và những sự kiện Câu 1.2: Cuối thế kỉ V, ở châu Âu có biến đổi to lớn gì? Đáp án: A.
 phát chủ yếu về quá A. Sự xâm nhập của người Giéc-man.
 triển trình hình thành NB 7 B. Công cụ sản xuất được cải tiến.
 chế xã hội phong C. Dân số gia tăng mạnh mẽ.
 độ kiến ở Tây Âu D. Nền kinh tế hàng hóa phát triển mạnh mẽ.
 phong Câu 1.3: Việc làm nào của người Giéc-man đã tác động Đáp án: B.
 kiến ở trực tiếp đến sự hình thành xã hội phong kiến Châu Âu?
 Tây A. Tiêu diệt đế quốc Rô-ma.
 Âu B. Chia ruộng đất và phong tước vị cho tướng lĩnh và 
 quý tộc người Giéc-man.
 C. Thành lập hàng loạt các vương quốc mới trên lãnh 
 thổ của người Rô-ma.
 D. Thành lập các thành thi trung đại. Câu 1.4. Hai giai cấp cơ bản của xã hội phong kiến Tây Đáp án: C.
Âu là
 A. Lãnh chúa và nông dân.
 B. Quý tộc và nông nô.
 C. Lãnh chúa và nông nô.
 D. Địa chủa phong kiến và nông dân.
Câu 1.5. Cư dân sống trong các thành thị trung đại chủ yếu Đáp án: C
là tầng lớp nào?
 A. Thợ thủ công và nông nô.
 B. Thợ thủ công và quý tộc.
 C. Thương nhân và thợ thủ công.
 D. Nông nô và lãnh chúa.
Câu 1.6. Quá trình xác lập quan hệ sản xuất phong kiến Đáp án: D.
diễn ra mạnh nhất ở Vương quốc Tây Âu nào?
 A. Vương quốc của người Ăng-lô Xắc-xông.
 B. Vương quốc Tây Gốt.
 C. Vương quốc Đông Gốt.
 D. Vương quốc Phơ-răng.
Câu 1.7. Quá trình hình thành xã hội phong kiến ở Tây Âu Hướng dẫn trả lời:
đã diễn ra như thế nào? - Cuối thế kỉ III, đế quốc Rô-ma rơi vào tình 
 trạng khủng hoảng, suy yếu. Các bộ tốc 
 người Giéc-man từ phía Bắc tràn xuống, 
 xâm chiếm đế quốc Rô-ma.
 - Thế kỉ V, đế quốc Rô-ma diệt vong.
 - Người Giéc-man sau khi vào Rô-ma đã:
 + Lập nhiều vương quốc mới như Đông 
 Gốt, Tây Gốt, Phơ-răng, 
 + Chia ruộng đất, phong tước cho thủ lĩnh 
 quân sự người Giéc-man. + Phong tặng ruộng đất cho nhà thờ Thiên 
 chúa giáo.
 - Xã hội hình thành 2 giai cấp mới: Lãnh 
 chúa và nông nô.
 Câu 1.8. Ý nào sau đây không đúng khi nói về lãnh địa Đáp án: B.
 phong kiến?
 A. Là vùng đất thuộc quyền sở hữu của các lãnh chúa 
 phong kiến.
 B. Trong lãnh địa, hoạt động trao đổi, buôn bán diễn ra 
 tấp nập.
 C. Trong lãnh địa, kinh tế nông nghiệp đóng vai trò 
– Trình bày 
 chủ đạo.
được đặc điểm 
 D. Nông nô là lực lượng lao động chủ yếu trong các 
của lãnh địa 
 lãnh địa.
phong kiến và 
 Câu 1.9. Ý nào sau đây không phản ánh đúng đặc điểm Đáp án: C.
quan hệ xã hội 
 của nông nô?
của chế độ 
 TH A. Ngoài địa tô, nông nô phải nộp nhiều loại thuế khác 
phong kiến Tây 
 cho lãnh chúa.
Âu.
 B. Thuê ruộng đất của lãnh chúa để cày cấy và phải 
– Mô tả được sơ 
 nộp tô.
lược sự ra đời 
 C. Nông nô bị đối xử tàn tệ và không có quyền xây 
của Thiên Chúa 
 dựng gia đình riêng.
giáo
 D. Là lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa.
 Câu 1.10. Đặc trưng kinh tế của lãnh địa phong kiến là Đáp án : C.
 A. Tự cung, tự cấp, trao đổi mua bán tự do.
 B. Kinh tế hàng hóa, trao đổi mua bán tự do.
 C. Khép kín, tự cung tự cấp, không trao đổi mua bán.
 D. Khép kín, sản xuất hàng hóa nhiều.
 Câu 1.11. Em hãy mô tả sự ra đời của Thiên Chúa giáo? Hướng dẫn trả lời - Thiên Chúa giáo do Giê-su sáng lập vào 
 thế kỉ I tại vùng Giê-ru-sa-lem ngày nay.
 - Thiên Chúa giáo được đông đảo người 
 dân tin theo, nhưng bị chính quyền của đế 
 quốc La Mã ngăn cản.
 - Đến thời trung đại, Thiên Chúa giáo trở 
 thành tư tưởng thống trị của giai cấp phong 
 kiến.
 - Giáo hội trở thành một thế ực rất lớn về 
 kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở Tây 
 Âu.
 Câu 1.12. Em hãy phân tích vai trò của thành thị trung - Góp phần phá vỡ nền kinh tế tự nhiên của 
 đại? lãnh địa, tạo điều kiện cho kinh tế hàng hóa 
 phát triền.
 – Phân tích 
 - Góp phần xóa bỏ chế độ phong kiến phân 
 được vai trò của 
 VD quyền, xay dựng chế độ phong kiến tập 
 thành thị trung 
 quyền, thống nhất quốc gia, dân tộc.
 đại.
 - Tạo tiền đề cho sự hình thành các trường 
 đại học lớn ở Tây Âu. 
 Câu 1.13. Kê tên một số cuộc phát kiến địa lí lớn trên thế - Năm 1487, B. Đi-a-xơ thám hiểm qua 
 giới. mũi cực Nam châu Phi.
2. Các - Năm 1492, C.Cô-lôm-bô tìm ra 
 – Nêu được hệ 
cuộc châu Mĩ.
 quả của các 
phát TH 1 - Năm 1497-1498, Va-xcô Đơ Ga-
 cuộc phát kiến 
kiến ma đi đến bờ biển phía Nam Ấn Độ.
 địa lí
địa lí - Năm 1519-1522, Ph. Ma-gien-lăng 
 tiến hành chuyến đi vòng quanh Trái đất 
 bằng đường biển. Câu 1.14. Trình bày hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí.
 * Tích cực:
 - Đem lại những hiểu biết mới về Trái đất, chứng 
 minh Trái Đất có dạng hình cầu.
 – Liên hệ được - Tìm ra những tuyến đường, vùng đất mới.
 tác động của - Góp phần thúc đẩy sự phát triển của thương 
 các cuộc phát VDC nghiệp châu Âu.
 kiến địa lí đến - Đẩy nhanh quá trình khủng hoảng, tan rã của chế 
 ngày nay. độ phong kiến, tạo tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa tư 
 bản ở châu Âu.
 * Tiêu cực: Làm nảy sinh quá trình cướp bóc thuộc 
 địa và buôn bán nô lệ.
 Câu 1.15. Trình bày những thành tựu tiêu biểu của phong - Phong trào Văn hóa Phục hưng diễn ra 
 trào Văn hóa Phục hưng. trên nhiều lĩnh vực và đạt được nhiều thành 
 tựu to lớn, đặc sắc.
 – Trình bày 
 - Văn học: có những tác phẩm kịch, 
3. được những 
 tiểu thuyết, thơ nổi tiếng như Rô-mê-ô và 
Văn thành tựu tiêu 
 Giu-li-ét của Sếch-pia; Đôn Ki-hô-tê của 
hoá biểu của phong NB
 Xéc-van-téc, 
Phục trào văn hoá 
 - Nghệ thuật đạt được những thành 
hưng Phục hưng
 tựu lớn về hội họa, kiến trúc và điêu khắc, 
 tiêu biểu với các tác phẩm Nàng Mô-na Li-
 sa, Bữa ăn cuối cùng của Lê-ô-na đờ Vanh-
 xi; - Nhiều công trình kiến trúc, điêu 
 khắc ra đời có giá trị cao như nhà thờ Xanh 
 Pi-tơ, lâu đài Sam-bô, 
 - Khoa học tự nhiên: đóng góp của 
 các nhà khoa học trên các lĩnh vực toán, 
 thiên văn học, 
 Câu 1.16. sự biến đổi quan trọng về kinh tế, xã hội của Tây Âu * Kinh tế:
 từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XVI. - Sau các cuộc phát kiến địa lý, tầng 
 lớp quý tôc, thương nhân châu Âu ra sức 
 bóc lột thuộc địa, trở nên giàu có.
 - Giai cấp tư sản đang lên mở rộng 
 kinh doanh, lập nhiều xưởng sản xuất quy 
 mô lớn, các công ty thương mại, đồn điền 
– Giới thiệu 
 rộng lớn ra đời.
được sự biến đổi 
 - Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa 
quan trọng về 
 dần hình thành và ngày càng phát triển.
kinh tế – xã hội 
 TH * Xã hội:
của Tây Âu từ 
 - Giai cấp tư sản đang lên có thế lực 
thế kỉ XIII đến 
 về kinh tế nhưng chưa có địa vị xã hội, 
thế kỉ XVI.
 chính trị tương xứng. Họ đã đấu tranh 
 chống lại tư tưởng lỗi thời của giai cấp 
 phong kiến cũng giáo lí khắt khe của Giáo 
 hội Thiên Chúa giáo đương thời, chủ 
 trương khôi phục, làm sống lại những tinh 
 hoa của nền văn hóa Hy Lạp và La Mã 
 trước đây; hình thành nền văn hóa mới tiến 
 bộ.
– Nhận xét được Câu 1.18. Ý nghĩa, tác động của phong trào Văn hóa Phục * Ý nghĩa:
 VD
ý nghĩa và tác hưng đối với xã hội Tây Âu. động của phong - Lên án nghiêm khắc Giáo hội 
 trào văn hoá Thiên Chúa giáo đương thời, đả phá trật tự 
 Phục hưng đối xã hội phong kiến.
 với xã hội Tây - Đề cao giá trị và vẻ đẹp của con 
 Âu người cùng quyền tự do cá nhân, vai trò 
 của khoa học tự nhiên.
 * Tác động:
 - Thúc đẩy quần chúng đấu tranh 
 chống lại trật tự xã hội phong kiến.
 - Là cuộc cách mạng về tư tưởng, 
 mở đường cho sự phát triển của văn hóa 
 châu Âu cũng như văn hóa nhân loại.
 Câu 1.19. Nguyên nhân bùng nổ phong trào Cải cách tôn - Giai cấp phong kiến Tây Âu đã sử dụng 
 giáo. Kinh Thánh của Thiên Chúa giáo làm cơ sở 
 tư tưởng chính thống của mình và nó chi 
 phối toàn bộ đời sống xã hội Tây Âu. 
 – Nêu được - Giáo hội Thiên chúa giáo ngày càng có xu 
 nguyên nhân hướng ngăn cản, chống lại sự phát triển tiến 
4. Cải của phong trào NB 1 bộ của văn hóa, khoa học.
cách cải cách tôn giáo - Giáo hội Thiên chúa giáo là một thế lực 
tôn cản trở bước tiến của giai cấp tư sản đang 
giáo lên. 
 => Giai cấp này đòi thay đổi và "cải cách" 
 tổ chức, giáo lí của Giáo hội Thiên Chúa 
 giáo.
 – Mô tả khái Câu 1.20. Nội dung của các cuộc cải cách tôn giáo. - Không có ý định thủ tiêu tôn giáo mà chỉ 
 quát được nội TH 2 dùng biện pháp ôn hòa để tiến hành cải 
 dung cơ bản của cách, bãi bỏ các lễ nghi phiền toái. các cuộc cải - Kịch liệt phê phán những hành vi tham 
 cách tôn giáo lam và đồi bại của giáo hoàng, phủ nhận sự 
 – Giải thích thống trị của giáo hội.
 được nguyên - Họ lên án nghiêm khắc giáo hội Thiên 
 nhân của phong Chúa giáo đương thời và tấn công vào trật 
 trào cải cách tôn tự phong kiến.
 giáo Câu 1.21. Tác động của Cải cách tôn giáo đối với xã hội - Sau cải cách tôn giáo, Đạo Ki-tô bị chia 
 – Nêu được tác Tây Âu. thành 2 giáo phái: Cựu giáo (Thiên Chúa 
 động của cải giáo cũ) và Tân giáo (tôn giáo cải cách).
 cách tôn giáo - Làm bùng nên cuộc chiến tranh nông dân 
 đối với xã hội ở Đức. Đây là cuộc đấu tranh vũ trang đầu 
 Tây Âu. tiên của nông dân dưới ngọn cờ của tư sản 
 chống chế độ phong kiến.
5. Sự Câu 1.22. Em hãy xác định những biến đổi chính trong xã - Sau cải cách tôn giáo, Đạo Ki-tô bị chia 
hình hội Tây Âu thời trung đại. thành 2 giáo phái: Cựu giáo (Thiên Chúa 
thành giáo cũ) và Tân giáo (tôn giáo cải cách).
quan - Làm bùng nên cuộc chiến tranh nông dân 
 – Xác định được 
hệ ở Đức. Đây là cuộc đấu tranh vũ trang đầu 
 những biến đổi 
sản tiên của nông dân dưới ngọn cờ của tư sản 
 chính trong xã 
xuất chống chế độ phong kiến.
 hội và sự nảy 
tư VD 2
 sinh phương 
bản Câu 1.23. Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây - Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa 
 thức sản xuất tư 
chủ Âu đã nảy sinh như thế nào, Em hãy vẽ sơ đồ tư duy thể được hình thành gắn liền với sự xuất hiện 
 bản chủ nghĩa ở 
nghĩa hiện quá trình đó. của hai giai cấp cơ bản là tư sản và vô sản.
 Tây Âu
ở Tây 
Âu 
trung 
đại - Giai cấp tư sản làm thuê mướn nhân công, 
 thu lợi nhuận. Giai cấp vô sản trở thành lao 
 động làm thuê.
2. Chủ đề 2: TRUNG QUỐC TỪ THẾ KỈ VII ĐẾN GIỮA THẾ KỈ XVIII
 Nội Yêu cầu cần Mức Số 
 Câu hỏi Hướng dẫn - Đáp án
 dung đạt độ lượng
 Câu 2.1. Triều đại nào được coi là giai đoạn phát triển thịnh Đáp án: C.
 trị nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc?
 A. Nhà Tống.
 B. Nhà Minh.
 C. Nhà Đường.
 Khái D. Nhà Thanh.
 quát - Nêu được Câu 2.2. Dưới thời Đường, tình hình nông nghiệp của Trung Đáp án: A.
 tiến những nét chính Quốc như thế nào?
 trình về sự thịnh A. Phát triển mạnh mẽ.
 NB 5
 lịch vượng của B. Phát triển không đều.
 sử Trung Quốc C. Kém phát triển, nạn đói xảy ra thường xuyên.
 Trung dưới thời Đường D. Sa sút, thường xuyên mất mùa.
 Quốc Câu 2.3. Chính sách đối ngoại xuyên suốt của các triều đại Đáp án: D.
 phong kiến Trung Quốc là
 A. liên kết với các nước trong khu vực cùng phát triển.
 B. giữ quan hệ hòa hảo, thân thiết với các nước láng giềng.
 C. chinh phục các nước thông qua đường biển.
 D. đẩy mạnh xâm lược để mở rộng lãnh thổ. Câu 2.4. Em hãy nêu những nét chính về sự thịnh vượng của Hướng dẫn trả lời
Trung Quốc dưới thời Đường về mặt chính trị? Sự thịnh vượng của Trung Quốc về mặt 
 chính trị được thể hiện như sau:
 - Năm 618, Lý Uyên khởi binh lập ra nhà 
 Đường.
 + Bộ máy nhà nước được củng cố, kiện 
 toàn chặt chẽ từ trung ương đến địa 
 phương. 
 + Luật pháp được hoàn thiện. Nhà nước 
 mở nhiều khoa thi để tuyển chọn nhân tài 
 làm quan.
 + Nhà Đường xâm lược các nước như: 
 vùng Nội Mông, chinh phục Tây Vực, 
 xâm lược Triều Tiên, củng cố chế độ cai 
 trị ở An Nam...giúp mở rộng lãnh thổ 
 Trung Quốc. Câu 2.5. Em hãy nêu những nét chính về sự thịnh vượng của Hướng dẫn trả lời
 Trung Quốc dưới thời Đường về mặt kinh tế? Sự thịnh vượng của Trung Quốc về mặt 
 kinh tế phát triển tương đối toàn diện
 + Nông nghiệp: nhà Đường áp dụng chế 
 độ quân điền, chia ruộng đất cho nông 
 dân, giảm thuế khóa. Nhờ đó, sản xuất 
 nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.
 + Thủ công nghiệp: phát triển đa dạng, 
 các xưởng sản xuất được tổ chức quy mô 
 lớn với nhiều sản phẩm nổi tiếng như 
 gốm sứ, tơ lụa, giấy, đồ đồng,...
 + Về thương nghiệp: Thu hút một lượng 
 lớn thương nhân từ nhiều khu vực thông 
 qua cả " con đường Tơ lụa" trên bộ và 
 trên biển. giữa thế kỉ VIII, thành Trường 
 An là một trong các đô thị lớn nhất thế 
 giới.
 Câu 2.6. Sự phát triển kinh tế thời Minh – Thanh được thể - Dưới thời Minh, Thanh, kinh tế Trung 
 hiện như thế nào? (Em hãy mô tả những nét chính về sự phát Quốc phát triển cả về quy mô và trình độ 
- Mô tả được sự triển kinh tế nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp sản xuất.
phát triển kinh tế dưới thời Minh – Thanh). Nông nghiệp: 
thời Minh – TH + Hệ thống thủy lợi được mở rộng, giúp 
Thanh thúc đẩy hoạt động di dân, khai phá đất 
 hoang, lập đồn điền. Nhờ đó, hàng triệu 
 người đã di cư đến vùng cao nguyên Sơn 
 Tây, Vân Nam, Quảng Tây,... + Từ thế kỉ XVI, nhiều loại cây trồng mới 
được du nhập và phổ biến nhanh chóng 
như bông, ngô, thuốc lá.
=>Hoạt động sản xuất nông nghiệp phát 
triển đa dạng, quy mô được mở rộng.
Thủ công nghiệp:
+ Thời Minh, Thanh phát triển trên nhiều 
lĩnh vực như in ấn, luyện kim, khai mỏ, 
đúc tiền, dệt lụa, làm đồ gốm sứ, làm 
giấy, chế tác đồ đồng,...
+ Sản xuất thủ công được tổ chức theo 
hình thức các xưởng của nhà nước và tư 
nhân với quy mô ngày càng lớn, được 
chuyên môn hóa và sử dụng nhiều nhân 
công. Mầm mống kinh tế tư bản chủ 
nghĩa cũng dần xuất hiện.
Thương mại:
+ Hoạt động trao đổi, buôn bán của 
Trung Quốc phát triển với quy mô lớn. 
Hệ thống đường bộ và đường thủy được 
mở rộng, kết nối các thành thị sầm uất.
+ Nền sản xuất hàng hóa được mở rộng.
+ Tiền giấy được đưa vào lưu thông và 
ngày càng phổ biến.
+ Nhiều đô thị phát triển thịnh vượng như 
Nam Kinh, Tô Châu, Hàng Châu,...Bên 
cạnh thương nhân từ Đông Nam Á, Ấn 
Độ, Ba Tư,...số lượng thương nhân phương Tây tới Trung Quốc buôn bán 
 ngày càng đông đảo.
 Lập được sơ đồ Câu 2.7. Lập được sơ đồ tiến trình phát triển của Trung Quốc 
 tiến trình phát từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX (các thời Đường, Tống, 
 triển của Trung Nguyên, Minh, Thanh).
 Quốc từ thế kỉ 
 VII đến giữa thế VD 1
 kỉ XIX (các thời 
 Đường, Tống, 
 Nguyên, Minh, 
 Thanh).
 Câu 2.8. Em hãy giới thiệu về 1 trong những thành tựu của * Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo
 văn hóa Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX. - Nho giáo: 
 ( HS lựa chọn và giới thiệu về 1 trong số các thành tựu văn + Là hệ tư tưởng thống trị trong đời 
 hóa của TQ ) sống chính trị, xã hội Trung Quốc. 
 - Giới thiệu được 
 + Thời Tùy, Đường, hệ thống khoa cử 
 những thành tựu 
 được mở rộng, từng bước đưa các nho sĩ 
 chủ yếu của văn 
Văn trở thành trụ cột của nền hành chính. 
 hoá Trung Quốc 
hóa + Nho giáo cũng thúc đẩy sự phát triển 
 từ thế kỉ VII đến TH 1
Trung của tri thức và văn hóa Trung Quốc.
 giữa thế kỉ XIX 
Quốc - Phật giáo: Phật giáo rất thịnh hành và 
 (Nho giáo, sử 
 được đông đảo các tầng lớp xã hội tôn 
 học, kiến trúc,...)
 sùng. Nhiều vị hoàng đế cho xây chùa, 
 đúc chuông, tạc tượng, in kinh Phật.
 - Đạo giáo: Đông đảo nhân dân, tầng lớp 
 tin theo.
 - Văn học: Về văn học, có nhiều thành tựu tiêu biểu 
với các thể loại: phú, thơ, từ, kịch, tiểu 
thuyết chương hồi.
+ Thời Đường, thơ ca Trung Quốc phát 
triển đến đỉnh cao với khoảng 2000 nhà 
thơ với 50000 tác phẩm. Một số nhà thơ 
tiêu biểu thời kì này có thể kể đến như Đỗ 
Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị,...
+ Dưới thời Minh, Thanh, tiểu thuyết 
chương hồi phát triển với nhiều kiệt tác 
như Tam quốc diễn nghĩa (của La Quán 
Trung), Thủy hử (của Thi Nại Am), Tây 
du kí (của Ngô Thừa Ân), Hồng lâu mộng 
(của Tào Tuyết Cần),...
- Sử học: 
+ Trung Quốc có truyền thống biên soạn 
lịch sử, được thực hiện bởi cả nhà nước 
và tư nhân.
+ Vào thời nhà Đường, cơ quan chép sử 
nhà nước được thành lập, gọi là Sử quán. 
Nhiều công trình sử học lớn, tiêu biểu là 
26 bộ sử của các triều đại như Tống sử, 
Nguyên sử, Minh sử, Thanh thực lục,...và 
sự ra đời của nhiều bộ bách khóa thư đồ 
sộ như Vĩnh Lạc đại điển (thời Minh), Tứ 
khố toàn thư (thời Thanh)....
- Nghệ thuật
+ Nghệ thuật Trung Quốc phát triển đa 
dạng, đạt tới trình độ cao ở nhiều lĩnh vực như kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thư 
 pháp, chế tác đồ thủ công...
 + Nhiều công trình kiến trúc đặc sắc đã 
 trở thành biểu tượng cảu văn hóa Trung 
 Quốc như Vạn Lý Trường Thành, lầu 
 Hoàng Hạc, chùa Thiếu Lâm, Tử Cấm 
 Thành,....
 Khoa học và kĩ thuật
 + Các lĩnh vực dệt lụa tơ tằm, làm giấy, 
 làm đồ gốm tiếp tục được duy trì và có 
 bước phát triển mới. Một số lĩnh vực, 
 ngành nghề mới xuất hiện hoặc có nhiều 
 tiến bộ như làm đồ sứ, chế tạo thuốc 
 súng, khai thác hầm mỏ,...La bàn đi biển 
 và bánh lái tàu thuyền cũng có nhiều cải 
 tiến mới. 
 + Sự phát triển từ kĩ thuật in khắc gỗ sang 
 in bằng chữ rời ở Trung Quốc (thế kỉ XI) 
 giúp gia tăng số lượng sách và hoạt động 
 truyền bá tri thức. 
 + Từ thế kỉ XI, thuốc súng bắt đầu được 
 người Trung Quốc sử dụng làm vũ khí. 
 Dưới thời Tống, họ đã sử dụng la bàn để 
 đi biển, tạo ra một bước tiến mới trong kĩ 
 thuật hàng hải.
Nhận xét được Câu 2.9. Nhận xét nào dưới đây không đúng khi đánh giá về Đáp án: C.
những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiến?
 VD 1
chủ yếu của văn A. Phát triển đa dạng và đạt được nhiều thành tựu.
hoá Trung Quốc từ thế kỉ VII đến B. Có ảnh hưởng nhiều đến các quốc gia trên thế giới 
 giữa thế kỉ XIX như Việt Nam, Nhật Bản,..
 (Nho giáo, sử C. Mang tính khép kín, không có sự ảnh hưởng, lan tỏa 
 học, kiến trúc,...) ra bên ngoài.
 D. Đóng góp nhiều thành tựu cho kho tàng văn minh 
 nhân loại.
 Câu 2.10. Liên hệ được một số thành tựu chủ yếu của văn hoá HS liên hệ được sự tồn tại của một số 
 Liên hệ được Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX có ảnh hưởng thành tựu văn hóa của Trung Quốc 
 một số thành tựu đến hiện nay còn ảnh hưởng đến hiện nay:
 chủ yếu của văn - Phật giáo, Đạo giáo vẫn ảnh hưởng rõ 
 hoá Trung Quốc nét.
 từ thế kỉ VII đến - Nhiều bộ sử lớn vẫn được bảo quản đến 
 VDC 1
 giữa thế kỉ XIX ngày nay.
 (Nho giáo, sử - Các tác phẩm văn học: Thơ Đường, Tứ 
 học, kiến trúc,...) đại danh tác tiểu thuyết Minh – Thanh 
 có ảnh hưởng được chuyển thể thành phim.
 đến hiện nay - Các công trình kiến trúc, điêu khắc vẫn 
 còn tồn tại.
CHỦ ĐỀ 3. ẤN ĐỘ TỪ THẾ KỈ IV ĐẾN GIŨA THẾ KỈ XIX
 Nội Yêu cầu cần Mức Số 
 Câu hỏi Hướng dẫn - Đáp án
 dung đạt độ lượng
 Khái – Nêu được Câu 3.1. Ấn Độ nằm ở khu vực địa lý nào? Mục 1 – SGK, trang 27.
 quát những nét chính A. Bắc Á. Đáp án: B.
 lịch về điều kiện tự NB 3 B. Nam Á.
 sử Ấn nhiên của Ấn Độ C. Đông Nam Á.
 Độ – Trình bày khái A. Tây Á. thời quát được sự ra Câu 3.2. Đồng bằng màu mỡ của Ấn Độ được bồi đắp bởi các Mục 1. SGK, trang 27
phong đời và tình hình con sông nào? Đáp án: D.
kiến chính trị, kinh tế, A. Sông Hoàng Hà và Trường Giang.
 xã hội của Ấn B. Sông Nil và sông Ấn.
 Độ dưới thời các C. Sông Ti-gơ-rơ và Ơ-phơ-rát.
 vương triều D. Sông Ấn và sông Hằng.
 Gupta, Delhi và Câu 3.3. Vương triều phong kiến nào của Ấn Độ do người Ấn Mục 2 – Bài 8, SGK trang 28.
 đế quốc Mogul. Độ lập nên? Vương triều Gúp-ta do San-đra Gúp-ta I, 
 A. Vương triều Gúp-ta. người Ấn Độ lập nên.
 B. Vương triều Hồi giáo Đê-li. Vương triều Hồi giáo Đê-li do người 
 C. Vương triều Mô-gôn. Tuốc gốc Thổ Nhĩ Kỳ lập nên.
 D. Không có vương triều nào. Vương triều Mô-gôn gắn liền với cuộc 
 xâm lược của người Mông Cổ.
 Đáp án: A.
 Câu 3.4. Em hãy trình bày một số thành tựu tiêu biểu của văn Hướng dẫn trả lời:
 hóa Ấn Độ thời phong kiến (từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIX) Một số thành tựu tiêu biểu của văn hóa 
 Câu 3.5. Văn hóa Ấn Độ thời phong kiến đã đạt được nhiều Ấn Độ thời phong kiến là:
 thành tựu rực rỡ, em hãy giới thiệu một số thành tựu tiêu biểu * Tôn giáo:
Văn - Giới thiệu được 
 trên các lĩnh vực: tôn giáo, chữ viết, văn học, kiến trúc-điêu - Ấn Độ là quê hương của nhiều tôn giáo 
hóa một số thành tựu 
 khắc. lớn như Ấn Độ giáo, Phật giáo, 
Ấn tiêu biểu về văn 
 - Hồi giáo, Thiên Chúa giáo được truyền 
Độ hoá của Ấn Độ TH 2
 bá rộng rãi.
thời từ thế kỉ IV đến 
 * Chữ viết:
phong giữa thế kỉ XIX
 - Chữ Phạn đạt đến mức hoàn thiện, được 
kiến
 sử dụng phổ biến.
 - Nhiều loại chữ viết được sáng tạo trên 
 cơ sở chữ Phạn như chữ Hin-đi, 
 * Văn học: - Chịu ảnh hưởng của tôn giáo, có nhiều 
 thể loại: thơ, ca, truyện thần thoại, 
 kịch, 
 * Kiến trúc, điêu khắc:
 - Có nhiều công trình kiến trúc được xây 
 dựng mới, nghệ thuật đặc sắc.
 - Các công trình kiến trúc đền, chùa, đền 
 tháp, đều chịu ảnh hưởng của tôn giáo
 + Kiến trúc Phật giáo: Chùa hang A-gian-
 ta.
 + Kiến trúc Hội giáo: lăng Ta-giơ Ma-
 han.
 Câu 3.6. Em có nhận xét gì về các thành tựu văn hóa của Ấn - Văn hóa Ấn Độ thời phong kiến có 
 Độ thời phong kiến? nhiều thành tựu đặc sắc, nổi bật trên 
 nhiều lĩnh vực.
 - Văn hóa Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh 
 mẽ của tôn giáo, tiêu biểu là ảnh hưởng 
 – Nhận xét được 
 của Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo trên 
 một số thành tựu 
 các lĩnh vực văn học, kiến trúc, điêu 
 tiêu biểu về văn 
 VD 1 khắc.
 hoá của Ấn Độ 
 - Có nhiều thành tựu vẫn tồn tại đến ngày 
 từ thế kỉ IV đến 
 nay như trên lĩnh vực tôn giáo, chữ viết, 
 giữa thế kỉ XIX
 kiến trúc, điêu khắc, 
 - Nhiều thành tựu của văn hóa Ấn Độ đã 
 được truyền bá sang nhiều nước lân cận, 
 tiêu biểu là các nước Đông Nam Á, trong 
 đó có Việt Nam.
4. CHỦ ĐỀ 4. ĐÔNG NAM Á TỪ NỬA SAU THẾ KỈ X ĐẾN NỬA ĐẦU THẾ KỈ XVI Yêu cầu Mức Số 
 Nội dung Câu hỏi Hướng dẫn - Đáp án
 cần đạt độ lượng
 Câu 4.1. Quá trình hình thành của các vương Quá trình hình thành của các vương quốc cổ ở 
 quốc cổ Đông Nam Á đã diễn ra như thế nào, Đông Nam Á
 em hãy mô tả quá trình đó. Từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI, bên 
 cạnh các vương quốc ra đời từ trước như Chăm-
 pa, Ăng-co, Sri Vi-giay-a, ở Đông Nam Á diễn ra 
 - Mô tả được quá quá trình hình thành của nhiều vương quốc mới. 
 trình hình thành, - Tại vùng Đông Nam Á lục địa:
 phát triển của + Nhà nước độc lập của người Việt được xác lập 
 các quốc gia trên vùng châu thổ sông Hồng. 
 Đông Nam Á từ + Tại khu vực sông I-ra-oa-đi, vương quốc Pa-
 nửa sau thế kỉ X gan được thành lập.
 đến nửa đầu thế + Dọc theo đồng bằng sông Mê Công và Chao 
1. Khái 
 kỉ XVI. Phray-a, nhiều vương quốc mới của người Thái 
quát lịch 
 - Giới thiệu TH 3 ra đời như: Lan-na, Xu-khô-thai, Lan Xang,...
sử Đông 
 được những - Ở Đông Nam Á hải đảo:
Nam Á
 thành tựu văn + Vương quốc Mô-giô-pa-hit ra đời ở thế kỉ XIII 
 hoá tiêu biểu của trên đảo Gia-va
 Đông Nam Á từ + Nhiều vương quốc Hồi giáo được thành lập: 
 nửa sau thế kỉ X Ma-lắc-ca, A-chê...
 đến nửa đầu thế Câu 4.2. Sự phát triển của các quốc gia Đông Về chính trị:
 kỉ XVI. Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ + Các nhà nước phong kiến khu vực ngày càng 
 XVI đã diễn ra như thế nào? được củng cố, phát triển về tổ chức hành chính, 
 bộ máy quan lại, luật pháp. 
 + Tiêu biểu như Đại Việt thời Lê sơ từ sau cuộc 
 cải cách của vua Lê Thánh Tông. Vương quốc A-
 giút-thay-a sau cuộc cải cách của vua Ra-ma-thi-
 bo-di II. Về kinh tế
 + Sản xuất nông nghiệp được mở rộng, đặc biệt 
 là ở đồng bằng Chao Phray-a, đồng bằng sông 
 Hồng và đảo Gia-va.
 + Các ngành thủ công nghiệp như làm gốm sứ, 
 dệt lụa, đúc đồng, chế tạo vũ khí cũng phát triển. 
 + Đông Nam Á còn là một trong những thị trường 
 thương mại sôi động nhất thế giới, nơi nổi tiếng 
 với các hương liệu, gia vị như trầm hương, hồ 
 tiêu, đậu khấu, sa nhân,...
 Câu 4.3. Trên cơ sở kết hợp sự phát triển của - Tôn giáo: Hin-du giáo, Phật giáo, Nho giáo và 
 các xã hội địa phương với ảnh hưởng từ bên Hồi giáo chi phối đời sống tinh thần và chính trị 
 ngoài, văn hóa Đông Nam Á đã đạt được nhiều tại nhiều quốc gia trong khu vực.
 thành tựu đặc sắc. Em hãy làm sáng tỏ nhận - Chữ viết:
 định trên. + Trên cơ sở chữ Phạn và chữ Hán, cư dân Đông 
 Nam Á đã sáng tạo các chữ viết riêng như chữ 
 Khơ-me, chữ Chăm, chữ Thái, chữ Nôm.
 + Cư dân sử dụng văn tự để viết văn bia, ghi chép 
 lịch sử, sáng tác văn chương,...như sử thi Riêm 
 Kê (Cam-pu-chia), bộ sử Đại Việt sử kí toàn thư 
 (Đại Việt).
 - Kiến trúc, điêu khắc: Hoàng thành Thăng Long 
 (Đại Việt); đền tháp Ăng-co (Cam-pu-chia); 
 thành cổ Pa-gan, chùa Suê-đa-gon (Mi-an-ma); 
 đền tháp A-giút-thay-a (Thái Lan),...
- Nhận xét được Câu 4.4. Em hãy rút ra nhận xét những thành tựu - Cư dân Đông Nam Á đã có nhiều đóng góp lớn 
 VD 1
những thành tựu văn hoá tiêu biểu của Đông Nam Á từ nửa sau cho kho tàng văn minh nhân loại. 

Tài liệu đính kèm:

  • docxngan_hang_cau_hoi_mon_lich_su_va_dia_li_7_nguyen_thi_hanh.docx